Jump to content


- - - - -

Giới thiệu lại cách in lưới


4 replies to this topic

#1 QuanCoiKho

  Quan giữ kho Tư liệu

 • Thành Viên Ưu Tú
 • PipPipPipPipPipPip
 • 1113 Bài viết:

Gửi lên vào 06 July 2004 - 08:16 PM

In lưới nhiều người chưa biết, có một bài đã viết nhưng Ban Biên tập không thấy sử dụng, tôi đăng lại để thuận tiện cho bạnnào chưa biết.

Cách In lưới ở Việt Nam
Thông thường để in gia công tại Việt Nam, người ta chia làm 3 công đoạn chính:
1. Công đoạn chế bản:
Là công đoạn dùng một chương trình soạn thảo nội dung cần in lưới. Thông thường là dùng chương trình Correl để soạn vì Correl có chức năng co giãn được đối tượng vẽ theo các kích thước đặt trước. Người ta vẽ một khung hình chữ nhật có kích thước thực bằng chính kích thước sẽ in ra, đánh nội dung và đưa các đối tượng vẽ vào dàn trải sao cho cân đối với nó sau khi soạn xong thực hiện in ra một loại giấy trong suốt như giấy pơ luya hoặc giấy bóng kính bằng màu đen. Việc in này sử dụng cách in tách màu. Ví dụ là bản in của bạn có nhiều màu thì in mỗi màu một bản in. Bản in này gọi là phim chụp.
Để in tách màu bạn chọn nút in, chọn chế độ in rời từng màu, sau đó chỉ đánh dấu vào màu cần in để phim của bạn chỉ có tác dụng màu đó. Phải đánh dấu các điểm chốt để khi chồng phim lên nhau ta sẽ được bản in hoàn chỉnh.
2. Công đoạn chụp lưới
Người ta dùng một loại thuốc đặc biệt, thông thường là loại keo sơ dừa được chưng cho chín ở nhiệt độ cao và không có ánh sáng. Loại keo này là một loại thuốc đặc biệt, nếu để ra ánh sáng sẽ hỏng ngay, nên người ta phải dùng đèn màu đỏ có độ sáng thấp để thực hiện. Sau đó người ta bôi một lượt mỏng lên lưới. Lưới là một khung được căng một loại vải đặc biệt có khả năng chống lại hoá chất tốt.
Sau khi dàn xong lên lưới, người ta phải làm cho keo này khô đi. Thường sử dụng những công cụ gia đình để sấy cho khô, ví dụ như máy sấy tóc chẳng hạn. Người ta phải chuẩn bị một thùng gồm có nguồn ánh sáng mạnh, có một tấm kính ở phía trên. Thông thường ở Việt Nam, người ta dùng thùng gỗ, trong đó đặt số bóng đèn tuýp hoặc đèn gì đó sao cho cường độ ánh sáng càng mạnh càng tốt. Sau khi lưới đã khô, người ta đặt phim in (Tức là bản in ở công đoạn một) cùng với lưới lên trên một tấm kính của thùng ánh sáng đó. Bật điện cho ánh sáng hoạt động trong một vài phút. Thời gian này tuỳ thuộc vào loại thuốc sử dụng, độ sáng của đèn và nhiệt độ môi trường. Bạn phải thử nghiệm để đạt được kết quả tốt nhất. Sau đó người ta dùng thuốc để tráng phim, tuy nhiên tuỳ loại keo mà thuốc nhiều khi chỉ là nước sôi, dội vào lưới, và nước lã để cố định kết quả. Sau khi dội xong soi lên ánh sáng thấy các lỗ thủng đúng với hình vẽ in ở phim ra coi như là phim đã chụp tốt.
3. Công đoạn in
Công đoạn này là công đoạn dễ nhất nhưng vất vả nhất. Người ta rải mực lên bề mặt lưới. Đặt lưới lên vật cần in và dùng một công cụ tạm gọi là lưỡi để gạt mực sao cho nó qua lỗ thủng in xuống vật cần in. Nếu bản in có nhiều màu, bạn phải lặp lại công đoạn này đối với tất cả các màu thành viên để được bản vẽ hoàn chỉnh.
Người ta dùng in lưới để in sách vở, tài liệu, card vi dít, đồ kỷ niệm hoặc lịch năm mới vân vân, với mọi thứ trên đời. Tuy nhiên bạn hãy coi chừng vì in ấn phải có giấy phép đó.
Bài viết của BBT Trung tâm Tin học ABC

 • +
 • -
 • 0
user posted image
user posted image
Nick này do các giáo viên Trung tâm Tin học ABC thay nhau đảm nhiệm để viết những bài học theo phương châm "Học Tin học theo cách đơn giản hóa", được biên soạn từ các bài dịch của Nguyễn Anh Cường, Nguyễn Phương Thảo. Bạn muốn có thứ đó, đề nghị mãi không được? Dễ ợt, nháy vào đây để download... http://hocvienpkkq.com đã có http://www.amazingco...heme=1&digits=7 lượt truy cập.

#2 QuanCoiKho

  Quan giữ kho Tư liệu

 • Thành Viên Ưu Tú
 • PipPipPipPipPipPip
 • 1113 Bài viết:

Gửi lên vào 06 July 2004 - 08:17 PM

Gửi các bạn một công đoạn mà bạn Admin ABC đã viết (mình xin cụ thể hoá công đoạn chụp lưới). Trước tiên phải chọn loại keo để chụp (keo sơ dừa, keo đường (502), keo da trâu (ladetin) ở Hàng Hòm bán rất nhiều.
Thông thường chụp lưới người ta phân làm 6 tiểu công đoạn:
- Nấu keo (ninh): Thường thì ninh keo càng lâu càng tốt, có tài liệu ghi khoảng 6,7 giờ gì đó nhưng chúng ta không cần ninh lâu đến vậy chỉ cần 1 đến 2 giờ là đạt yêu cầu. Chú ý khi ninh keo phải dùng phương pháp cách thuỷ, Pha keo vào một ống đựng nào đó với nước sôi tỷ lệ 50 % keo và đầy ống nước (dùng lon bia cho tiện), Có thể pha đặc hơn tức là tỷ lệ keo nhiều hơn nữa bởi vì chúng ta có thể điều chỉnh keo loãng ra sau khi ninh được mà. Trong lúc ninh keo không được để ống keo bị đổ do nồi nước sôi mạnh, và chú ý chế thêm nước cho nồi đun để nước lúc nào cũng ngập trên nửa ống keo là được.
- Pha keo: Lấy ống keo vừa mới ninh xong, bóc màng đóng phía trên, kiểm tra độ đặc hay loãng để điều chỉnh Khi nào quấy mà thấy hơi sếng là được (Lưới càng thưa thì keo phải càng đặc). Dùng một hoá chất cảm quang (NH4)2Cr27) có dạng mầu cam, pha với tỷ lệ nhỏ (một ống keo có thể pha 1/2 thìa cà phê) thấy mầu nước keo có dạng hanh vàng cánh kiến là được. Khi pha nếu xuất hiện nhiều bọt có thể cho thêm dung dịch axit axetic để khử bọt của keo, cần phải lọc qua một lớp vải (Nếu vải lưới để sử dụng in thì càng tốt).
- Láng keo lên lưới: Phải tẩy lưới thật sạch, (Không còn keo cũ bám lại) không làm dính bẩn lên mặt lưới, không có sạn cát trên mặt lưới, nói tóm lại phải là lưới thật sạch. Đổ keo vào ống láng (Có dạng hình chữ V, thường là thanh V nhôm cắt và bịt lại hai đầu), dùng tay nghiêng ống keo để keo chẩy đều lên mặt lưới sau đó kéo thẳng từ cuối lưới lên đầu lưới. Lưu ý là phải kéo đều tay và dứt khoát, láng cả hai mặt lưới (trong và ngoài).
- Sấy khô lưới: Sau khi láng phải đem ngay vào phòng tối và đảm bảo ánh sáng không được lọt trực tiếp lên lưới (Phòng càng tối thì chụp lưới càng đảm bảo). Dùng máy sấy tóc sấy khô đều mặt lưới, lưu ý là thật đều nếu chỗ khô, chỗ không thì chụp sẽ bị hỏng vì chỗ nào keo chưa khô hẳn thì chụp sẽ bị trôi hết lớp keo ở chỗ đó.
- Chụp lưới: Đặt phim can thuận chiều (Mặt phải lên trên) lên mặt kính hòm chụp, sau đặt lưới áp sát với fim can, đặt lót (Bìa cứng) phẳng bên trong lưới, đặt miếng mút phù hợp lên trên, lót đặt tiếp một thanh phẳng, cứng nào đó (có thể là gỗ, đá, sắt...) lên trên cùng, cuối cùng dùng một vật nặng đè lên trên để nén cho mặt lưới ép sát với fim và mặt kính hòm chụp (Vật nặng có thể là xô nước, cối đá, thanh sắt..., nhưng phải đảm bảo đủ nặng để nén) Nếu nén không chặt thì hình chụp sẽ không được nét, đẹp. Xong xuôi tất cả, cuối cùng bật công tắc điện cho hòm chụp sáng, đồng thời bấm giờ khoảng 3 - 5 phút gì đó là được (Thời gian lâu hay chóng phụ thuộc vào pha nhiều hay ít cảm quang, thời tiết nắng hay mưa, trời hanh hay nồm.... nói tóm lại là phải làm nhiều mới có kinh nghiệm). Đây là chụp bằng đèn còn dễ, chứ nếu chụp bằng ánh sáng mặt trời còn đòi hỏi kinh nghiệm nhiều hơn nhiều.
- Cho hiện hình: Dùng nước sôi xối đều lên chỗ có hình cần chụp (Đối với keo sơ dừa và keo da trâu), dùng nước lạnh đối với keo 502 (Keo đường). Xối nước xong đem vào sấy khô và kiểm tra xem hình đã được hay chưa nếu không thấy thủng các chỗ có hình tức là bị già thời gian, nếu thấy keo trôi cả ở những chỗ không có hình tức là non thời gian hoặc sấy lưới chưa khô hẳn đã chụp. Nói tóm lại nếu gặp trường hợp như trên tốt nhất bạn tẩy và chụp lại cho kinh nghiệm có đầy mình.

Có học mới hay có thầy mới giỏi.
Bài viết bổ sung của nhukunguyen@vol.vnn.vn
====
QuanCoiKho
Tổng hợp những bài cũ từ diễn đàn cũ "Học Tin học theo cách đơn giản hoá" của Trung tâm Tin học ABC.

 • +
 • -
 • 0
user posted image
user posted image
Nick này do các giáo viên Trung tâm Tin học ABC thay nhau đảm nhiệm để viết những bài học theo phương châm "Học Tin học theo cách đơn giản hóa", được biên soạn từ các bài dịch của Nguyễn Anh Cường, Nguyễn Phương Thảo. Bạn muốn có thứ đó, đề nghị mãi không được? Dễ ợt, nháy vào đây để download... http://hocvienpkkq.com đã có http://www.amazingco...heme=1&digits=7 lượt truy cập.

#3 tuanbe_tb1986

  Bé mới sinh

 • Tài Khoản Chưa Kích Hoạt
 • Pip
 • 1 Bài viết:

Gửi lên vào 06 September 2009 - 08:22 PM

<p>c&aacute;c thầy c&ocirc; gi&aacute;o c&oacute; thể chỉ cho em biết c&aacute;ch rửa&nbsp; lưới sau khi đ&atilde; in chụp lưới rồi kh&ocirc;ng . ngo&agrave;i ra th&igrave; c&aacute;c thầy c&ocirc; gi&aacute;o c&oacute; thể n&oacute;i c&aacute;ch l&agrave;m hộp lưới được kh&ocirc;ng ạ . em cảm ơn nhiều lắm . em mong c&aacute;c thầy c&ocirc; sớm hồi &acirc;m lại cho em</p>
 • +
 • -
 • 0

#4 hapro

  Bé mới sinh

 • Tài Khoản Chưa Kích Hoạt
 • Pip
 • 1 Bài viết:

Gửi lên vào 03 February 2012 - 04:32 PM

Chào bạn!
Để rửa khuôn in lưới bạn cần những chất sau: dầu hỏa, xyclo, thuốc tím và axit oxalic. ngoài ra cần thêm xà phòng, dầu rửa bát và khá nhiều dẻ lau.
Mục đích sử dụng của chúng như sau: Dầu hỏa và xyclo đánh sạch mực, xà phòng rửa sạch dầu và xy clo, nước làm sạch xà phòng, thuốc tím tẩy màng nhạy sáng và axit oxalic thì tẩy sạch thuốc tím.
Cách làm cụ thể như sau:
Bước 1: Gạt sạch lượng mực thừa trên lưới vào lọ, phun dầu hỏa vào khuôn, dùng dẻ lau, lau đến khi khuôn trắng sạch( chú ý phần góc khuôn), lau cả 2 mặt
Bước 2: Phun nước vào khuôn, chà xà phòng vào khuôn, dùng dẻ lau lau đến khi khôn thực sự trắng, sạch
Bước 3: Dội nước rửa sạch xà phòng, kiểm tra lại khuôn, nếu trắng sach, không còn vết mực thì làm tiếp bước 4, nếu còn mực thì thấm khô khuôn, dùng dầu lau lại, rồi dùng xà phòng lau lại tiếp dến khi khuôn sạch.
Bước 4: Bôi dung dịch thuốc tím vào 2 mặt của khuôn, để từ 5 - 10 phút ( Nếu bạn bận thì có thể để mấy ngày cũng không sao)
Bước 5: Chà dung dịch Oxalic vào 2 mặt của khuôn, để khoảng 2 phút rồi dùng dẻ lau kỳ cho trắng sạch.
Bước 6: rửa lại khuôn bằng dầu rửa bát, sau đó dựng khuôn, phơi ở nơi thoáng, sạch và ít bụi.
Nghe thì có vẻ phức tạp nhưng khi bạn làm 1 vài lần thì mọi việc sẽ đơn giản hơn rất nhiều,

Riêng Xyclo tác dụng như dầu nhưng mạnh hơn nhiều lần, dùng xyclo thì thời gian rửa khuôn rất nhanh, hơn nữa khuôn trắng sạch như mới. Tuy nhiên xyclo có hại cho sức khỏe nên cần hạn chế sử dụng. Chỉ sử dụng với trường hợp mực bị khô.

Về hộp phơi thì cũng rất đơn giản:
Bạn chỉ cần đóng 1 hòm gỗ 6 mặt, tuy nhiên mặt trên cùng phải là kính trắng. Kích thước chiều cao nên là 25cm, dài rộng thì phụ thuộc kích thước lưới mà bạn sử dụng, có thể làm to chút cho đễ dùng.

Nếu bạn mới vào tập tẹ làm thử thì nên kết hợp bàn phơi làm bàn in bằng cách đóng cho bàn phơi của bạn thêm 4 cái chân, tổng chiều cao khoảng 50, 60 phần tùy chiều cao cơ thể bạn, sao cho khi ngồi quét lưới thấy thoải mái nhất là được.

Chúc bạn thành công!
 • +
 • -
 • 0

#5 annhon

  Thanh Niên

 • Tài Khoản Chưa Kích Hoạt
 • PipPip
 • 20 Bài viết:

Gửi lên vào 13 May 2013 - 02:26 PM

đang cần cái này
 • +
 • -
 • 0

1 người đang xem chủ đề này

0 thành viên, 1 khách, 0 ẩn danh