Jump to content


- - - - -

Tại sao gỗ sưa lại đắt như vậy?


10 replies to this topic

#1 QuanCoiKho

  Quan giữ kho Tư liệu

 • Thành Viên Ưu Tú
 • PipPipPipPipPipPip
 • 1113 Bài viết:

Gửi lên vào 11 December 2007 - 07:55 AM

user posted image
Tại sao gỗ sưa lại đắt như vậy?

“Trong danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý hiếm được Chính phủ ban hành thì cây sưa hay còn gọi là Huê mộc vàng, trắc thối có tên khoa học là Dalbergia tonkinesis thuộc nhóm 1A, nhóm thực vật có giá trị đặc biệt về kinh tế, khoa học và môi trường, số lượng còn ít trong tự nhiên hoặc có nguy cơ tuyệt chủng, nghiêm cấm khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại”.Thế nhưng “Cơn sốt” gỗ sưa đang “nóng” đến mức nhiều gia đình gỡ cả bàn thờ, hoành phi, câu đối... xuống cân đong đến từng “hoa”, thu về tiền tỉ. Thậm chí có nơi còn hình thành cả đội quân ra các nghĩa trang săn lùng những tấm áo quan được làm bằng thứ gỗ này.

Nhiều luồng tin cho rằng, các “đại gia” Trung Quốc, Hồng Kông dùng Huê mộc vàng để ướp xác sau khi tạ thế, còn giới mafia thu mua nghiền thành bột, cô đặc pha trộn với ma tuý theo một tỉ lệ nhất định để tăng lợi nhuận... khiến “cơn sốt” săn tìm loại gỗ này thêm nóng bỏng.

Mỗi cây sưa đều có giá tiền tỉ

3 cây sưa được trồng để lấy bóng mát trong sân UBND xã Tuân Chính, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc có tuổi xấp xỉ 20 năm. Mới đây khi UBND xã này có kế hoạch sửa lại sân uỷ ban cho... khang trang hơn, 3 cây sưa nằm chắn lối đi được rao bán.

Hưởng ứng quyết định này, nườm nượp xe ô tô 4 chỗ sang trọng đỗ trước sân UBND xã. Giá ban đầu được các vị khách đưa ra là 300 triệu đồng và họ sẽ chồng tiền ngay. Thấy số tiền lớn quá giúp tăng ngân sách xã nên các cán bộ ở đây cũng đã xuôi xuôi.

Tuy nhiên, thận trọng hơn, xã này cử cán bộ đi tìm hiểu giá thị trường và biết được giá trị của 3 cây sưa này lớn gấp nhiều lần 300 triệu. Quyết định cuối cùng là tổ chức bán đấu giá.

Tại phiên đấu giá, 3 cây sưa có trọng lượng lõi khoảng 110 - 120 kg/cây được bán với giá 1,320 tỉ đồng. Những người chứng kiến phiên đấu giá ấy đã nháo nhác vì số tiền khổng lồ “không tưởng” do 3 cây sưa này đem lại.

Vụ đấu giá tiền tỉ này đã làm “cơn sốt” gỗ sưa ở Vĩnh Phúc “nóng” hầm hập, sau đó thậm chí một số gia đình ở địa phương này gỡ cả hoành phi, câu đối, các đồ dùng bằng gỗ sưa trong nhà đem cân và thu về tiền tỉ.

Có gia đình ở Vĩnh Tường chỉ nhớ mang máng trước đây nhà có một cây gỗ sưa đã chặt nửa thân, thân dưới làm gốc buộc trâu, sau lấp đất lên làm nền nhà. Mỗi kilogam gỗ sưa trị giá bạc triệu đã khiến gia đình này bới tung cả nền nhà để tìm lại gốc cây. Kết quả của sự hi sinh nền nhà ấy đã đem lại gần nửa tỉ đồng cho gia chủ.

Theo như một đại gia sành sỏi trong giới buôn gỗ ở Đồng Kị, Bắc Ninh, thì ở khu vực phía Bắc, Vĩnh Phúc là địa phương có cây sưa được trồng phân tán trong dân nhiều nhất. Hiện ở trụ sở Thành ủy Vĩnh Yên có cây sưa đã bị thủng gốc, giới buôn gỗ tìm đến đánh giá tới 1,5 tỉ đồng nhưng vẫn không mua được.

“Trong danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý hiếm được Chính phủ ban hành kèm theo Nghị định 32/NĐ-CP ngày 30/6/2006 thì cây sưa hay còn gọi là Huê mộc vàng, trắc thối có tên khoa học là Dalbergia tonkinesis thuộc nhóm 1A, nhóm thực vật có giá trị đặc biệt về kinh tế, khoa học và môi trường, số lượng còn ít trong tự nhiên hoặc có nguy cơ tuyệt chủng, nghiêm cấm khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại”.

Bà Nguyễn Thị K, một chủ buôn gỗ ở Hà Nội nhiều tháng nay lăn lộn khắp hang cùng ngõ hẻm ngoài Bắc để săn lùng cây sưa, cho biết: “nghe nói họ mua về để ướp xác(?). Ở thị trường đen, giới tội phạm nghiền thành bột, đun chín, sau đó cô đặc dùng để pha trộn với ma tuý(?). Lõi gỗ này cứng như đá, đốt rất khó cháy, nhưng nếu cháy thì một cục nhỏ dài khoảng 15 cm, đường kính 5 cm phải cháy hơn tuần mới hết. Khi cháy không có khói, tàn gỗ tan biến như sương”. Để minh chứng cho lời nói của mình, bà lấy một cục lõi sưa nhỏ tẩm xăng vào đốt. Xăng cháy hết nhưng lõi sưa vẫn vẹn nguyên như ban đầu.

Hương liệu ướp xác, pha chế với ma túy - không có cơ sở khoa học

Giáo sư Phùng Tửu Bôi - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn tự nhiên và Phát triển cộng đồng thuộc Hội Khoa học kỹ thuật lâm nghiệp Việt Nam, cho biết: Cây sưa có tên khoa học là Dalbergia tonkinesis, có nơi gọi là huê mộc vàng, trắc thối. Loài cây này phân bố rộng khắp trên cả nước, trong đó tập trung nhiều nhất là ở một tỉnh thuộc Tây Nguyên.

Sưa mọc ở vùng đất ẩm thường xanh (không rụng lá). Sưa cũng mọc hỗn giao với nhiều loài cây khác. Lõi sưa rất cứng, phải trên 10 năm tuổi mới bắt đầu cho lõi. Đây là cây sinh trưởng chậm, một năm chỉ có thể sinh trưởng dưới 0.5 cm đường kính.

Giáo sư Phùng Tửu Bôi cho biết: Xung quanh những tin đồn về giá trị cũng như mục đích thu mua loại gỗ này mang sang Trung Quốc, đã có một đoàn khảo sát của một viện khoa học chuyên ngành sang tận Trung Quốc tìm hiểu xem những người mua loại gỗ này để làm gì. Nhưng câu trả lời vẫn bí mật và chỉ được giải thích chung chung là phục vụ vấn đề tâm linh, làm đồ thờ cúng, đồ gia bảo.

Cũng theo lời giáo sư Bôi, đoàn công tác này về kể lại, tại Trung Quốc những cây sưa nhiều năm tuổi được quấn thép gai bảo vệ rất cẩn thận... Thông tin loại gỗ này được nghiền thành bột để pha trộn với ma tuý là không có cơ sở khoa học và chưa được kiểm chứng.

Tuy nhiên, vấn đề này đã đặt ra cho các ngành khoa học cơ bản của ta việc nghiên cứu, phân tích và các ẩn số bên trong để tìm ra giá trị thực của nó, không riêng gì cây sưa mà cả những nguồn tài nguyên khác cũng vậy.

Để làm rõ thông tin gỗ sưa có được dùng như một hương liệu phục vụ trong ướp xác và sự thật trong các ngôi cổ mộ đã được khai quật ở Việt Nam dùng gỗ sưa như là một hương liệu bảo quản xác chết hay không, chúng tôi đã tìm gặp Phó giáo sư, tiến sỹ, nhà nhân chủng học Nguyễn Lân Cường.

Ông cho biết: “ướp xác là phải cây có tinh dầu thơm, cây sưa không có đặc tính ấy. Nói là nghiền để ướp xác thì tôi không tin”. Ông cũng cho biết: Gỗ dùng trong các ngôi mộ hợp chất có xác ướp đã được khai quật ở Việt Nam đã xác định là Hoàng đàn rủ, có tên gọi cũ là Ngọc am và tên la tinh là Cupressus funebris (Trung Quốc gọi là San mộc)

Theo bài viết của Hà Thiều
 • +
 • -
 • 0
user posted image
user posted image
Nick này do các giáo viên Trung tâm Tin học ABC thay nhau đảm nhiệm để viết những bài học theo phương châm "Học Tin học theo cách đơn giản hóa", được biên soạn từ các bài dịch của Nguyễn Anh Cường, Nguyễn Phương Thảo. Bạn muốn có thứ đó, đề nghị mãi không được? Dễ ợt, nháy vào đây để download... http://hocvienpkkq.com đã có http://www.amazingco...heme=1&digits=7 lượt truy cập.

#2 Thắng Nguyễn

  Thiện Nguyện Group

 • @Administrator@
 • PipPipPipPipPipPip
 • 1830 Bài viết:

Gửi lên vào 11 December 2007 - 11:05 AM

Không biết nó có giống cây Huỳnh Đàn ở Khánh Hòa hay không?
Nhưng giá trị của nó cũng cao lắm, người ta mua bằng ký, nếu Gỗ cây Huỳnh Đàn lớn, gần 3triệu đồng/1 kg.
Nguồn gốc cây này chỉ có ở khu vực Huyện Vạn Ninh - Tỉnh Khánh Hòa. Trước kia người ta thường dùng nó làm tủ, giường, cửa nhà... Nay biết được giá trị kinh tế của nó lớn, người dân bán những đồ dùng sử dụng từ cây này đi và mua về lại những đồ dùng tiện nghi hiện đại hơn mà vẫn còn lợi.
Tôi có tìm đọc một tài liệu trên mạng cung cấp thông tin về cây này:
Từ đầu tháng 9 đến nay, giới lùng sục mua gom không còn chịu thu các loại gỗ huỳnh đàn vụn như lan can chân kệ tủ bàn nữa mà chỉ mua loại gỗ tấm như cửa, tủ, giường, phản... Phải chăng gỗ huỳnh đàn đang trong chiều hướng hạ sốt?

Sự cố trên đây gắn liền với sự bí ẩn về giá trị sử dụng của loại gỗ hiện tại rất quý hiếm này. Gỗ huỳnh đàn tự thân có mùi thơm quý phái, nếu đốt lên hương liệu càng thoảng lâu. Giải thích về nguyên nhân sốt giá, nhiều dư luận phỏng đoán nó được dùng để xay thành bột sử dụng trong việc ướp xác hoặc gắn với các nghi thức tôn giáo khi tẩm liệu.

Từ lúc xảy ra cơn sốt đầu năm 2006, giới thu gom mua cả rễ cây, gốc vụn... với giá thu mua có khi đã lên đến 500.000 đ/kg. Còn nay, thương lái không thu nữa, dù là 100.000 đ/kg đối với chân kệ, thanh lan can...

Phải chăng hương liệu không còn đóng yếu tố quyết định? Nhiều dân thu gom cũng nói rằng từ những năm 90, khi Việt Nam bắt đầu xuất khẩu đồ gỗ gia dụng và mỹ nghệ thì các loại gỗ nhóm 1 như hương, trắc, gụ... vẫn được giá nhất. Nhiều nhà đặt làm tủ bàn bằng gỗ hương, tiệm mộc vẫn ăn gian bằng cách tráo vào đó loại gỗ huỳnh đàn. Lúc này giá trị huỳnh đàn so với gỗ hương cũng chỉ một tám một mười, như trọng lượng 2 loại.

Vậy mà về sau, giá huỳnh đàn bỗng nhiên tăng vọt, có lúc ngang với báu vật. Có những thương lái dám mua giường, sập gỗ huỳnh đàn với giá lên đến 3-5 triệu đồng/kg, tức khoảng 3-5 tỷ đồng/m3.

Kỳ hạn Olympic quốc tế?

Một chuyên gia trong làng kinh doanh tủ bàn ghế gỗ "bật mí": Trung Quốc là nơi duy nhất cần mua gỗ huỳnh đàn với giá "ngất trời" như vậy. Mục đích là để phục chế, tu bổ các lăng tẩm xưa vốn làm bằng gỗ huỳnh đàn (vì gỗ này ẩn hương liệu quý). Nay, các loại phù điêu, hình khối chạm trổ đã đủ nên nhu cầu gỗ vụn không còn nữa mà chủ hàng chỉ cần mua gỗ tấm. Nhưng mục đích của việc mua này để làm gì?

Lời giải thích của nhà kinh doanh này khiến nhiều bậc thức giả phải "giật mình": "Năm 2008 tại Trung Quốc sẽ diễn ra Olympic quốc tế. Các đền đài lăng tẩm vốn làm bằng gỗ huỳnh đàn cần được tu bổ để thu hút khách du lịch (?!)".

Nếu đúng như vậy, nhu cầu gỗ huỳnh đàn tấm cũng sẽ không còn sốt nữa khi việc tu bổ được hoàn tất (trước khi Olympic 2008 khai mạc). Đó là lẽ đương nhiên của quy luật thị trường.

Cơ hội cho ngành lâm nghiệp?

Cây huỳnh đàn thuộc họ đậu, là cây gỗ đa mục tiêu, được dùng làm cây che bóng vườn chè, cà phê, vừa để lấy gỗ, khai thác hương liệu, và có nơi như ở thủ đô Hà Nội, Yên Bái... nó còn được "vô tình" trồng làm cây đường phố. Cho dù cơn sốt giá có thể đi qua, nhưng loài cây đa lợi ích như vậy rất đáng nên nhân giống và trồng. Cây huỳnh đàn có thể tạo giống từ hạt, từ dăm cành.

Tại Quảng Ngãi, Phú Yên, hiện nay có nhà kinh doanh mua giống cây huỳnh đàn từ Gia Lai, Kon Tum đem về dưỡng, bán cây giống cao 30-40 cm với giá đến 25.000-30.000 đồng/cây, trong khi giá cây giống tại các Công ty giống lâm nghiệp ở Bình Định chỉ 6.000 đồng.

Người có đất rừng bị cuốn trong cơn lốc nên cứ mua mà không thẩm định. Kết quả gỗ hàng chục năm sau như thế nào chưa ai biết. Huỳnh đàn cũng như cây giáng hương có tới 4-5 loài, từ hương mật, bài, mía, đến hương bã. Chất và hình dáng vân gỗ có giá trị khác nhau.

Nhưng nhân cơn biến động giá gỗ huỳnh đàn như hiện nay, thiết nghĩ ngành lâm nghiệp rất nên quan tâm, vừa kinh doanh, vừa giải thích giá trị từng loại cây gỗ quý và hướng dẫn người dân trồng các loại cây gỗ đa mục tiêu.

Bài viết đã chỉnh sửa bởi thangbegad: 11 December 2007 - 11:09 AM

 • +
 • -
 • 0

#3 gnetmedia

  Thiếu Nhi

 • Tài Khoản Chưa Kích Hoạt
 • Pip
 • 11 Bài viết:

Gửi lên vào 05 April 2008 - 11:01 AM

Tui cũng nghe đồn cái gố sưa này là một phần quan trọng để người TQ làm mấy cái bùa ngãi gì gì đó, và gần như nó bí mật lắm, người TQ nhất quyết không nói ra.
 • +
 • -
 • 0
user posted image
Welcome to my blog
GNet Media Co.,Ltd
62/1 Dien Bien Phu St.
DaKao Ward, 1 District. HCM City.
08.8202454 - 08.2906.212 - 0938.212.101

#4 hoilongdinhe

  Thượng Sĩ

 • Thành Viên Ưu Tú
 • PipPipPip
 • 217 Bài viết:

Gửi lên vào 07 June 2008 - 08:29 AM

nếu thật sự có một ý nghĩa độc đáo như vậy không lí gì chỉ 1 hay 2 người biết... mua hà rầm hà rầm đến nỗi VN còn biêt không lẽ dân TQ kô biết... không thể nào... cho nên nếu mà nói là dân TQ chẳng nói ra thì tui cho rằng người dân TQ bản thân họ chưa chắc đã biểt nhiều hơn chúng ta, vì đơn giản là nếu dân họ biết thì chắc chắn dân ta cũng sẽ biết....
Đây có vẻ như một vấn đề chính trị ^^
 • +
 • -
 • 0
Sầu não cũng giống nhu tiền bạc vậy ... vung ra c� ng nhiều c� ng sảng khoái ...

Sugar sugar hero man... đường đường một đấng anh hào
Sky down no enemy ... thiên hạ vô địch
hờ hờ ...

#5 phthinh

  Thanh Niên

 • Tài Khoản Chưa Kích Hoạt
 • PipPip
 • 24 Bài viết:

Gửi lên vào 31 July 2008 - 11:07 PM

 hoilongdinhe, on 07 June 2008 - 08:29 AM, said:

nếu thật sự có một ý nghĩa độc đáo như vậy không lí gì chỉ 1 hay 2 người biết... mua hà rầm hà rầm đến nỗi VN còn biêt không lẽ dân TQ kô biết... không thể nào... cho nên nếu mà nói là dân TQ chẳng nói ra thì tui cho rằng người dân TQ bản thân họ chưa chắc đã biểt nhiều hơn chúng ta, vì đơn giản là nếu dân họ biết thì chắc chắn dân ta cũng sẽ biết....
Đây có vẻ như một vấn đề chính trị ^^


câu này nghe cũng có lý!
các bác có còn nhớ vụ Trung Quốc mua trâu của đồng bào dân tọc phía Bắc rồi chứ!
chúng nó chỉ mua một bộ 4 cái móng chân trâu thôi mà lại trả giá còn cao hơn con trâu! Rồi vụ mua trà đắng(người ta lấy lá cây trà đắng để uống, chữa bệnh cao huyết áp)nữa chứ! chúng chặt luôn góc cây về, may mà còn có một gia đình không bán để lại một cây, nên nước ta giờ mới có lại trà đắng......... Trung Quốc chúng nó thâm hiểm thế đó!

 • +
 • -
 • 0
...Ngày mai trong đám xuân xanh ấy ,có kẻ theo chồng bỏ cuộc chơi....
user posted image
[color=yellow]

#6 huyphuc1981_nb

  Thiếu Nhi

 • Tài Khoản Chưa Kích Hoạt
 • Pip
 • 11 Bài viết:

Gửi lên vào 21 May 2009 - 02:23 PM

<p>Trời ui, b&agrave; con kh&ocirc;ng biết đồ cổ r&ugrave;i.</p> <p>Xưa ch&iacute;nh l&agrave; &quot;trắc thối Giao Chỉ&quot;, một thứ gỗ cực qu&iacute; từ cổ La Hy. N&oacute; l&agrave;m b&ugrave;a ngải ướp x&aacute;c g&igrave; đ&acirc;u. Gỗ n&oacute; kh&ocirc;ng cứng, nhưng kh&ocirc;ng mối mọt v&agrave; thơm rất l&acirc;u, m&ugrave;i thơm rất qu&iacute; tộc. Gọi l&agrave; thối v&igrave; quả n&oacute; đốt l&ecirc;n thối um, ch&iacute;nh l&agrave; &quot;c&acirc;y quả thối&quot;. Phần qu&iacute; chỉ l&agrave; l&otilde;i gỗ trong th&ocirc;i, phần d&aacute;t cũng như d&aacute;t lim, kh&ocirc;ng gi&aacute; trị. Nhưng l&aacute;i bu&ocirc;n kh&ocirc;ng d&aacute;m lấu l&otilde;i bỏ d&aacute;t, v&igrave; sợ phạm l&otilde;m c&aacute;i l&otilde;i qu&iacute;, n&ecirc;n mua cả, đem về thợ l&agrave;nh nghề mới ph&aacute; lấy l&otilde;i. Đa phần c&aacute;c c&acirc;y như trong ảnh l&otilde;i chỉ đủ l&agrave;m hạt gỗ nhỏ.</p> <p>Đồ cổ l&agrave;m bằng &quot;Trắc thối Giao Chỉ&quot; vẫn được d&acirc;n đồ cổ H&agrave; Nội sưu tầm mấy chục năm nay, cực đắt.</p> <p>&quot;Trắc thối Giao Chỉ&quot; c&oacute; từ thời H&aacute;n, Ng&ocirc;. Nhưng n&oacute; chỉ cực qu&iacute; từ Thịnh Đường. Đại quan chỉ d&aacute;m đ&oacute;ng b&agrave;n thờ, cỡ Gi&aacute;o Đầu L&acirc;m Xung chỉ huy 80 vạn cấm qu&acirc;n chỉ d&aacute;m l&agrave;m tr&agrave;ng hạt m&agrave; th&ocirc;i. V&igrave; l&agrave;m tr&agrave;ng hạt, n&ecirc;n mẩu nhỏ cũng tận dụng. Chỉ vua ch&uacute;a (Đế v&agrave; Vương) mới d&aacute;m l&agrave;m tủ giường. Đầu tk20, Hồng K&ocirc;ng vẫn nhập ở ta về với gi&aacute; coa nhưng cũng kh&ocirc;ng cực phẩm như Thịnh Đường. V&igrave; vậy, c&aacute;c cụ trồng nhiều ở những v&ugrave;ng đất bu&ocirc;n b&aacute;n, nhiều l&aacute;i bu&ocirc;n &quot;si&ecirc;u&quot; đi nhiều hiểu s&acirc;u như Vĩnh Tường, Tam Đảo để ph&uacute;c cho con ch&aacute;u. </p> <p>Sau tk 20 chiến tranh loạn lạc, đốt đ&igrave;nh ph&aacute; ch&ugrave;a, đốt s&aacute;ch giết tr&iacute; thức, d&acirc;n Giao Chỉ v&agrave; d&acirc;n Tầu kh&ocirc;ng c&ograve;n biết &quot;trắc thối Giao Chỉ&quot; l&agrave; c&aacute;i g&igrave; nữa, tưởng c&acirc;y n&agrave;y đ&atilde; thấy truyền, ai ngờ, n&oacute; lại l&agrave; c&acirc;y&nbsp; &quot;Sưa&quot; đầy ở B&aacute;ch Thảo. Chắc chắn l&agrave; c&oacute; gia đ&igrave;nh truyền lại về sự qu&iacute; gi&aacute; của c&acirc;y n&agrave;y n&ecirc;n ở Tam Đảo c&oacute; cả vườn chuy&ecirc;n canh đ&atilde; mấy chục năm. Nay, b&ecirc;n Tầu, qu&acirc;n CS bần cố n&ocirc;ng đốt đ&igrave;nh ph&aacute; ch&ugrave;a đ&atilde; mạt, nh&agrave; giầu đ&atilde; lắm, sự qu&iacute; ph&aacute;i trở lại.</p> <p>B&ugrave;ng ra c&acirc;y &quot;sưa&quot;, d&acirc;n Tầu v&agrave; Việt vớ bẫm, tất nhi&ecirc;n sau n&agrave;y n&oacute; kh&ocirc;ng c&ograve;n cực đắt nữa nhưng vẫn l&agrave; một trong những gỗ đắt nhất v&igrave; c&acirc;y lớn chậm v&agrave; rất &iacute;t c&acirc;y c&oacute; l&otilde;i đủ k&iacute;ch thước để l&agrave;m tr&ograve; trống g&igrave;. M&igrave;nh cũng c&oacute; mấy c&acirc;y nhưng c&ograve;n t&iacute; hon lắm, chắc sau n&agrave;y đủ trận nhậu mời c&aacute;c bạn chơi.</p> <p>M&igrave;nh đi t&igrave;m c&acirc;y &quot;Trai&quot; trong &quot;đinh trai sến t&aacute;u&quot;, đ&uacute;ng th&uacute; d&ugrave;ng đồ gỗ của d&acirc;n Việt m&agrave; chưa hề thấy. Gỗ n&oacute; cứng như gang th&eacute;p, &oacute;ng &aacute;nh như x&agrave; cừ (vỏ con trai). M&igrave;nh c&oacute; người quen l&agrave;m ph&oacute; gi&aacute;m đốc cty &quot;L&acirc;n sản đặc sản&quot; m&agrave; ch&iacute;nh &ocirc;ng đ&oacute; chỉ kiếm được 2 miềng bằng 2 b&agrave;n tay, b&agrave;o h&igrave;nh mu r&ugrave;a, đ&aacute;nh b&oacute;ng rồi đặt v&agrave;o ch&iacute;nh giữ lưng ghế. Thế m&agrave; bao nhi&ecirc;u người trầm trồ.</p>
 • +
 • -
 • 0

#7 xinhzzz

  Bé mới sinh

 • Tài Khoản Chưa Kích Hoạt
 • Pip
 • 1 Bài viết:

Gửi lên vào 14 May 2012 - 01:35 AM

đọc bài này mới biết gỗ sưa có giá trị. Nhưng em ko biết thời gian phát triển cây này có lâu không nhỉ, nếu nhanh thì có thể ươm giống trồng ít nữa thu lời :tongue out:
 • +
 • -
 • 0

#8 kingmaxls

  Bé mới sinh

 • Tài Khoản Chưa Kích Hoạt
 • Pip
 • 2 Bài viết:

Gửi lên vào 26 July 2012 - 03:26 PM

đến bây giờ vẫn chưa ai biết được tại sao gỗ sưa lại đắt như vây :tongue out:
 • +
 • -
 • 0

#9 sbwmenshop

  Bé mới sinh

 • Tài Khoản Chưa Kích Hoạt
 • Pip
 • 1 Bài viết:

Gửi lên vào 27 December 2012 - 09:52 AM

không biết bọn Khựa nó lấy về làm gì các bác nhỉ???
 • +
 • -
 • 0

#10 thibangvn

  Bé mới sinh

 • Tài Khoản Chưa Kích Hoạt
 • Pip
 • 1 Bài viết:

Gửi lên vào 30 December 2012 - 10:17 AM

Hóa ra gỗ sưa có nhiều công dụng như vậy, khéo phải về trồng ngay mấy cây mới đc :P
 • +
 • -
 • 0

#11 nguyentungctd

  Bé mới sinh

 • Tài Khoản Chưa Kích Hoạt
 • Pip
 • 1 Bài viết:

Gửi lên vào 01 April 2013 - 11:39 PM

Gỗ sưa nhiều công dụng nhỉ, thế mà nhà mình chặt hết đi để làm củi đun bếp :D
 • +
 • -
 • 0

1 người đang xem chủ đề này

0 thành viên, 1 khách, 0 ẩn danh